Nếu bạn lần đầu đi máy bay với con nhỏ dưới 1 tuổi, hãy sẵn sàng đối mặt với muôn vàn thử thách và rắc rối trước mặt. Mặc dù bạn không thể nào kiểm soát tất cả những gì sẽ diễn ra sau khi cất cánh hoặc tại sân bay, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị từ trước, đặc biệt là về tâm lý.

1. Lên một danh sách những vật dụng cần mang theo.

Đừng bao giờ quên thao tác này trước khi xếp đồ vào túi/vali xách tay. Những đứa trẻ lớn một chút có thể tự mang theo đồ đạc của chúng trong ba lô, nhưng nếu con bạn dưới 1 tuổi, bạn sẽ phải tự tay lo liệu tất cả những việc này. Giả sử bạn bỏ quên một thứ đồ nào đó ở nhà, sẽ rất khó để kiếm được chúng khi mà hầu hết sân bay đều không có cửa hàng bán đồ dùng cho trẻ. Nên bắt đầu sắp xếp đồ đạc trước 1-2 ngày để đảm bảo bạn có đủ thời gian và không bỏ sót thứ gì. Dưới đây là những thứ đồ bắt buộc phải có khi lên máy bay:

– Tã và khăn lau (khăn ướt) đủ cho thời gian di chuyển và dự phòng nếu cần (trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hoãn, v.v…)

– 2-3 chiếc khăn mỏng hút thấm tốt – dùng để bao bọc, giữ ấm cho trẻ, cũng như tránh cho quần áo bạn khỏi bị bẩn nếu trẻ chẳng may bị trớ

– Quần áo sạch để thay cho trẻ

– Áo ngực & núm vú giả nếu bạn còn cho con bú

– Bình sữa

– 1-2 cuốn sách tranh & đồ chơi

– Địu trẻ

– Một ít túi nylon hoặc tốt hơn cả là loại túi có khóa kéo để đựng đồ ăn vặt hoặc quần áo bẩn của trẻ

2. Chuẩn bị bình sữa

Nếu cho con bú bình, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn bình sữa trước khi lên máy bay. Hầu hết các sân bay đều nghiêm cấm hành khách mang quá 100ml chất lỏng trong hành lý sách tay, nhưng đa số đều không có quy định gì quá nghiêm ngặt với sữa bột trẻ em. Tốt nhất, để tránh mất thời gian tại cửa kiểm tra an ninh, hãy chỉ mang theo bình đựng sữa bột – bạn có thể xin nước sôi khi lên máy bay.

3. Kiềm chế nỗi sợ khi phải… cho con bú trên máy bay

Tất nhiên việc cho con bú trước mặt rất nhiều hành khách trên cùng chuyến bay quả là không dễ dàng gì, nhưng không phải là không thực hiện được. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một bình sữa mẹ từ nhà, hoặc dùng những tấm khăn mang theo trong hành lý để làm một “bức rèm” giữa hai hàng ghế, ngăn cách bạn và hành khách bên cạnh khi “hành sự”. Hầu hết mọi người sẽ thông cảm với “công việc làm mẹ” của bạn.