KINH NGHIỆM DÀNH CHO NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN ĐI MÁY BAY
Mệt mỏi, ù tai, say máy bay, thay đổi múi giờ… là các tình huống mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải khi đi máy bay. Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế giúp bạn giải quyết các vấn đề này.
– Làm sao để tránh bị ù tai
Để tránh bị ù tai, cách đơn giản nhất là hãy ngáp thật nhiều, như thể bạn buồn ngủ lắm rồi.
Hãy làm như vậy vài lần trước khi máy bay hạ cánh, cất cánh. Trường hợp vẫn bị ù tai mặc dù đã qua thời điểm cất cánh, hạ cánh, hãy tiếp tục ngáp để đánh thông áp lực cho đôi tai. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su, hoặc hít vào qua miệng rồi từ từ thở qua đường mũi, ngậm kẹo… nhưng dường như cách ngáp vẫn là hiệu quả nhất.
Đối với các em bé, hãy chỉ bé cách ngáp, hoặc cho bé thổi bóng bay. Nếu bé còn đang bú thì hãy cho bé bú mẹ hoặc bú bình. Một số người có xu hướng ‘ngủ gà ngủ gật’ khi máy bay cất cánh và hạ cánh, nhưng thực sự bạn không nên làm thế mà hãy chủ động phản ứng để tránh cảm giác khó chịu về sau này.
Đeo tai nghe giảm tiếng ồn
Tai nghe chống ồn tỏ ra khá hữu hiệu cho những người thường xuyên phải đi máy bay, nhất là bay đường dài. Nó không những giúp bạn giải quyết vấn đề ù tai nói trên mà còn cắt hết những âm thành ồn ào do máy bay gây ra, cho bạn cảm giác yên tĩnh khá dễ chịu. Thậm chí khi đeo tai chống ồn, bạn sẽ dễ dàng hơn để nghe tiếng nhạc hoặc tiếng nói của người bên cạnh hơn. Tất nhiên, giải pháp này hơi tốn kém một chút, những nếu bạn thường có chuyến bay xa thì cũng nên xem xét.
– Tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon
Ai đã từng đi máy bay sẽ có cảm giác đồ ăn “trên trời” không được ngon như mong đợi. Không phải là các hãng hàng không không thuê được đầu bếp giỏi, mà vì khi ở trên cao, do sự chênh lệch về áp suất nên cảm nhận về vị giác và khướu giác không còn như ở dưới đất nữa. Nghiên cứu cho thấy khoảng 15 đến 30% khả năng cảm nhận vị ngọt và mặt bị mất đi. Do vậy, hãy sắp xếp thời gian để chủ động cho bữa ăn của mình trước hoặc sau chuyến bay vì có thể bạn sẽ không mấy hứng thú với đồ ăn trên máy bay.
Ngoài ra, để làm bạn hài lòng hơn, trên các chuyến bay có thể phục vụ rượu, bia, nước ngọt, trà, cà phê… Nhưng bạn phải biết là khi máy bay đang bay trên cao, không khí trong khoang thường rất khô, cho nên các chuyên gia về sức khỏe thường khuyến cáo không nên dùng rượu bia trước và trong chuyến bay. Lý do là cồn là chất lợi tiểu, dễ làm bạn mất nước, do đó không nên dùng đang ở trên máy bay. Một số người có thể cảm thấy dễ say hơn nếu uống ở trên máy bay, mặc dù có thể là cùng một lượng rượu. Đó là do khi ở trên cao, lượng oxi hòa tan trong máu thường thấp hơn bình thường nên khiến việc phân giải rượu của cơ thể cũng vất vả hơn.
– Xáo trộn do thay đổi múi giờ
Nếu bạn phải đi đến một nơi có múi giờ chênh lệch khá nhiều thì điều này có thể tạo ra những xáo trộn nhất định trong cơ thể. Và thường là người lớn tuổi có thể gặp nhiều khó khăn hơn người trẻ để thích ứng với múi giờ mới.
Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, bạn có thể giúp cơ điều chỉnh theo múi giờ mới bằng cách chuyển giờ của đồng hồ, điện thoại sang múi giờ của nơi sẽ đến ngay khi lên máy bay. Lúc đến nơi, cố gắng hòa nhịp vào ngay lập tức, nếu đó là đêm thì lên giường đi ngủ, nếu đó là ngày thì sẽ là làm việc. Như vậy những xáo trộn do múi giờ thay đổi sẽ có thể được giảm đến tối thiểu
Vebaymoingay.com chúc quý hành khách có chuyến công tác, học tập, du lịch thuận lợi và thành công.