MANG THAI BAO NHIÊU TUẦN THÌ KHÔNG ĐƯỢC ĐI MÁY BAY?

Khoảng thời gian trong thai kỳ là một khoảng thời gian tương đối khó khăn đối với đại đa số chị em phu nữ. Tâm sinh lí thay đổi, tâm trạng cũng  thất thường lên xuống . Chính vì thế mà trong thời gian này, những bà mẹ mang thai thường phải chú ý giữ gìn, kiêng cữ trong ăn uồng lẫn đi lại. Ngoài chuế độ ăn uống khoa học, đầy đủ để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé, các bà bầu còn phải chú ý đến việc đi lại, đặc biệt là khi có nhu cầu di chuyển bằng máy bay.  Nhằm bảo đảm tình trạng sức khỏe và đảm bảo an toàn cho mẹ và trẻ, tất cả các hãng hàng không đều đặt ra quy định riêng khi  đi máy bay cho bà bầu. Và câu hỏi hay gặp nhất là:  mang thai bao nhiêu tuần không được đi máy bay?

Cùng tham khỏa quy định của 3 hãng hàng không nội địa phổ biến nhé:

  1. Vietnam Airlines

Với giá vé tương xứng với chất lượng dịch vụ, Vietnam Airlines đã trở thành sự lựa chọn uy tín cho rất nhiều bà mẹ tuy giá vé so với thị trường đôi khi có sự chênh lệch khá cao.  Khi lựa chọn Vietnam Airlines, bạn không cần phải quá lo lắng vì độ chính xác giờ giấc, động cơ và không gian máy bay êm ái, rất thích hợp cho hành khách nghỉ ngơi trên chuyến bay.
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những gạch đầu dòng sau đây xem mình có đủ điều kiện để lên máy bay không nhé:

– Không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước khi và sau khi sinh.

_Mang thai trên 32 tuần không được phép lên máy bay

– Phải hoàn tất thủ tục giấy tờ, xác nhận sức khỏe trước khi lên máy bay nếu :
+ Thời gian xác định mang thai và sinh nở không được xác định rõ ràng
+ Đã từng sinh đôi, ba…
+ Từng có tiền sử về sinh non..

  1. Jestar Pacific:

Jestar là hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng. Tương tự như  Vietnam Airline , Jestar có những quy định với khách hàng mang thai:

– Bắt buộc mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành và các giấy tờ liên quan

– Phụ nữ mang thai trên 36 tuần không được lên máy bay

– Mang thai từ 32-35 tuần phải được sự xác nhận từ bác sĩ

– Từ chối phụ nữ mang thai có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
– Phụ nữ mang thai từ 28-32 tuần phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay của nhân viên an ninh dưới đất.

  1. Vietjet Air
    Vietjet đã thành công trong việc xây dựng 1 thương hiệu bay giá rẻ và thân thiện với khách hàng. Cùng xem qua những quy định của hãng này đối với phụ nữ mang thai nhé:

+ Phụ nữ có thai ở tuần thứ 27  buộc phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay .

+ Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ (nội dung giấy xác nhận của bác sỹ cần ghi rõ số tuần thai và xác nhận đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận được phát hành trong vòng 30 ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay)
– Phụ nữ mang thai trên 36 tuần, hãng có quyền từ chối vận chuyển

*** Một số quy định chung và hướng dẫn thủ tục, giấy tờ

– Hành khách mang thai dưới 28 tuần:  trong lúc làm thủ tục check- in, cung cấp giấy tờ tùy thân + sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi và ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

– Hành khách mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: trongkhi  làm thủ tục check – in, cung cấp giấy tờ tuỳ thân + sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe có ngày khám không quá 07 ngày so với ngày khởi hành và ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.
Chúc các mẹ có những hành trình an toàn và vui vẻ!